การแปรรูปชาดาวเรือง

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงราย ได้นำดอกดาวเรืองที่ปลูกถวายเป็นพระราชกุศลในพิธีถวายดอกไม้จันทน์และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชาดอกดาวเรือง ซึ่งมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย คือ “แซนโทฟิน” ที่ช่วยบำรุงสายตาได้ดี รักษาสภาพผิวพรรณ ช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย เป็นต้น โดยมีขั้นตอนการแปรรูป ดังนี้

ขั้นตอนการแปรรูป

1.เก็บดอกดาวเรืองที่บานเต็มที่

2.นำดอกดาวเรืองมาฉีกโดยที่ไม่ให้ติดฐานรองดอก

3.นำไปเข้าตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ให้แห้ง

4.นำมาคั่วที่อุณหภูมิประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส นาน 10-20 นาที เพื่อสามารถเก็บไว้ได้นานและมีกลิ่นหอม

5.นำมาบรรจุในพาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท

วิธีการชง

– ใช้ดอกดาวเรืองประมาณ 1 หยิบมือ
ใส่ในแก้วน้ำ

– เทน้ำร้อนที่เดือดแล้วลงไป ทิ้งไว้
ประมาณ 15-20 นาที ให้ตัวยาละลาย
ออกมาจึงดื่ม